Sữa non là gì?

Sữa non là gì?

Với những lợi ích trên, loại sữa này hoàn toàn có đặc tính như một vắc xin đa năng, kích thích tố sinh học, giúp cơ thể trẻ dễ hấp thu những dưỡng chất, rất quan trọng đối với quá trình phát triển của trẻ.

Sữa non là gì?

Sữa non là gì?

Theo quan niệm dân gian và những chứng minh từ khoa học, sữa non được xem là “thần dược” với trẻ sơ sinh, nó giúp trẻ tăng sức đề kháng và có một lập trình đầu đời an toàn.

1. Sữa non là gì?
Sữa non hay còn gọi là sữa đầu, có tên khoa học là Colostrum, là một phần sữa mẹ đặc biệt được tiết ra đầu tiên. Đây là một chất dịch lỏng, màu vàng và đặc dính. Nó thường xuất hiện trong bầu vú mẹ vào cuối thai kỳ và lưu thông trong tuyến vú vào 72 giờ đầu sau sinh. Chỉ trong 5 – 7 ngày sau khi sinh, bầu vú của mẹ mới tiết ra sữa non, thời gian sau đó mẹ sẽ tiết ra sữa già (hay còn gọi là sữa trưởng thành). Lượng sữa tiết ra tùy theo thể trạng mỗi người nhưng trung bình là 30ml/ngày.

Sữa non chứa nhiều protein, vitamin tan trong chất béo như vitamin A (hàm lượng cao gấp 2 lần so với sữa trưởng thành), vitamin E, vitamin K. Đặc biệt, sữa non rất giàu các khoáng chất như sắt, kẽm. Loại sữa này chứa rất ít lactose và chất béo nhưng lại cung cấp một lượng lớn các kháng thể tự nhiên như: IgA, IgD, IgE, IgG, IgM và thành phần hòa tan bao gồm immunoglobulin.

Sữa non được tạo và tiết ra dựa theo cơ chế hocmon oxytocin. Để loại sữa này được tạo ra nhiều nhất và nhanh nhất, các mẹ cần lưu ý:

– Trong tuần đầu tiên sau sinh, mẹ nên ôm con càng sớm càng tốt để da tiếp da.

– Trong giờ đầu tiên nên cho con bú ngay. Nếu mẹ sinh mổ, không được cho bé bú chậm quá 6 giờ sau sinh.

– Cho bé ngậm đúng khớp: cằm con cắm sâu vào bầu vú, miệng mở rộng, mẹ không bị đau.

2. Lợi ích từ sữa non
Có thể nói sữa non là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu đặc trưng của trẻ mới sinh. Các thành phần kháng thể giúp trẻ chống lại việc bị nhiễm trùng. Các immunoglobulin và bạch cầu bao bọc lớp nền thành ruột non nớt, phòng ngừa sự xâm nhập của các vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng gây bệnh.

Với những lợi ích trên, loại sữa này hoàn toàn có đặc tính như một vắc xin đa năng, kích thích tố sinh học, giúp cơ thể trẻ dễ hấp thu những dưỡng chất, rất quan trọng đối với quá trình phát triển của trẻ.

3. Mẹ có nên chọn dòng sữa non bên ngoài?
Không phải người mẹ nào cũng có đủ sữa non cho bé. Vì thế, nhiều bà mẹ đã nghĩ đến dòng sữa non bên ngoài để thay thế và hỗ trợ.

Theo ý kiến của các chuyên gia, sữa non đảm bảo chất lượng phải có đầy đủ các yếu tố:

– Hàm lượng dưỡng chất cao nhất, đặc biệt hàm lượng kháng thể tự nhiên.

– Không bị pha tạp hoặc lẫn các khoáng chất dinh dưỡng nào bên ngoài.

– Không gây tiêu chảy, táo bón, dị ứng hoặc bất cứ vấn đề nào ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Ngoài ra, các mẹ nên ưu tiên những sản phẩm của những quốc gia có bò sữa được nuôi từ 100% tự nhiên, có tem chống hàng giả, tem nhãn phụ công khai đầy đủ thành phần và xuất xứ. Hiện trên thị trường có nhiều dòng sản phẩm nhập từ nhiều quốc gia như New Zealand, Úc, Đức, Nhật…các mẹ có thể tham khảo và lựa chọn.

Các mẹ cần lưu ý nguồn sữa non bên ngoài không thể thay thế hoàn toàn sữa công thức mà chỉ có tác dụng bổ trợ. Để con có thể phát triển, mẹ có thể kết hợp 2 dòng sản phẩm sữa này trong quá trình nuôi con nhé! Việc sử dụng sữa non lâu dài nên có sự hướng dẫn của bác sĩ.